Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản mỏ hàn đúng cách

02/04/2020 Đăng bởi: pham van hiep

Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản mỏ hàn đúng cách

Hàn mạch và một số vấn đề cơ bản khi hàn mạch.

Hàn mạch-Mỏ hàn nhiệt giá rẻ tại tphcm

Khi mà nói tới hàn mạch thì có thể nói là không ai là không biết hàn mạch cả, có điều là chúng ta hàn mạch có chuẩn có đẹp hay không ? Biết các sử dụng và bảo quản mỏ hàn hay không lại là chuyện khác , Trong bài chia sẻ này tôi không nói nhiều tới cách hàn mạch, cũng như sử dụng mỏ hàn như thế nào, Mà tôi sẽ nêu ra một số chú ý không hàn mạch và sử dụng mỏ hàn làm sao cho hợp lý.

Thiếc hàn - Chì hàn

Gọi là thiếc hàn nhưng thực chất trong thứ kim loại mềm dẻo mà chúng ta sử dụng để hàn hằng ngày không chỉ có thiếc, chúng là 1 hợp kim chứa chủ yếu là Thiếc (Sn) và Chì (Pb). Với một số loại Thiếc hàn chất lượng cao còn có thêm Bạc (Ag), Đồng (Cu).

Thiếc hàn- Chì hàn giá rẻ tại tphcm

Chì hàn - Chì hàn mà chúng ta sử dụng cũng có nhiều loại:

Thiếc hàn có chì

Tỉ lệ 63(Sn)/37(Pb) là tối ưu, mối hàn bóng, dễ chảy. Tỉ lệ này khi hàn ngấu cho ra hợp kim Eutectic có nhiều tính năng đặc biệt.
Tỉ lệ 60(Sn)/40(Pb) có nhiệt độ nóng chảy cao hơn, lỏng hơn nhưng mối hàn kém bóng hơn.

Thiếc hàn không chì

Chủ yếu là 96.5(Sn)/3(Ag)/0.5(Cu), loại này tốt hơn, tất nhiên là giá sẽ cao hơn.

Dung dịch chất trợ hàn

  1. Thường trong thiếc dây lõi là chất trợ hàn (Flux Liquid) - tùy loại mà có 1 lõi hay nhiều lõi, thiếc kem cũng có đi kèm chất trợ hàn vì thế khi hàn chúng ta không cần có thêm chất trợ hàn. Chất trợ hàn có chứa 1 phần là axit giúp làm sạch mối hàn, khiến mối hàn bóng bẩy. Chất trợ hàn có thể là nhựa thông hoặc 1 dung môi làm sạch.
  2. Để dùng bên ngoài thì có thêm loại mỡ hàn, là chất giúp làm sạch mối hàn và giảm sức căng bề mặt của thiếc hàn do đó giúp thiếc hàn bám vào mối hàn mịn hơn.

Mỡ hàn điện tử

Bạn có thể tự chế dung dịch phủ mạch cũng như trợ hàn bằng nhựa thông bằng cách đập vụn nhựa thông sau đó cho vào dung dịch aceton hoặc xăng. Cho nhựa thông vụn vào và khuấy đều đến khi nhựa thông tan hết, và ta có một dung dịch  màu vàng sậm 1 chút là được. Các bạn nên pha ít một để dùng, khi nào hết pha tiếp chứ nếu pha nhiều đến lúc xăng hoặc aceton bay hơi hết thì không ổn lắm. Dung dịch sau khi chế này bạn có thể quét lên vị trí chuẩn bị hàn hoặc quét lên bản mạch mà chúng ta ủi sẽ giúp mạch in không bị oxi hóa, đẹp và giúp hàn dễ hơn nữa.

Nhựa thông hàn mạch điện tử

Máy hàn - mỏ hàn - mũi hàn

Hiện có rất nhiều loại máy hàn trên thị trường, tuy nhiên trong giới sinh viên thì có 3 loại phổ biến nhất là máy hàn xung (súng) và máy hàn nung (bút). mỏ hàn chỉnh nhiệt độ.
Mỏ hàn xung là loại được gia nhiệt bằng xung điện xoay chiều có dòng lớn từ cuộn thứ cấp của máy hàn. Loại này thường có công suất lớn, nhiệt tạo ra nhanh.
Mỏ hàn nung là loại gia nhiệt bằng mayxo, thời gian từ lúc mở máy đến lúc hàn được khá lâu.
Mỏ hàn điều chỉnh nhiệt độ được gia nhiệt bằng sensor hàn sứ thời gian gia nhiệt nhanh giá thành phù hợp

Mỏ hàn - Máy hàn điều chỉnh nhiệt độ giá rẻ tphcm

Các loại mỏ hàn chỉnh nhiệt độ có thể điều chỉnh được nhiệt độ hàn. Khi hàn những linh kiện nhạy cảm như IC, cảm biến thì nên dùng máy hàn nung để tránh xung điện từ máy hàn xung làm hỏng linh kiện.

Mũi hàn - Đầu mũi hàn

Mũi hàn, Đầu mũi hàn giá rẻ tại tphcm

Có rất nhiều loại mũi hàn: mũi hàn dao, mũi nhọn… sử dụng cho nhiều mục đích. Thường mũi hàn đã được mạ trước, như Niken chẳng hạn giúp tăng tuổi thọ mũi hàn.

Phụ Kiện Đi Kèm Mỏ hàn Máy Hàn

Máy hàn,mỏ hàn chỉnh nhiệt độ, thiếc hàn, chất trợ hàn, mỡ hàn, cây hút thiếc, dây hút thiếc.

Kệ hàn lò xo, đế gác mỏ hàn giúp cố định tay hàn khi không sử dụng. Bọt biểnbùi nhùi giúp làm sạch đầu mũi hàn.

Nhiệt độ hàn

Nhiệt độ hàn không được quá cao khiến bong board mạch, cháy mạch, không quá thấp khiến thiếc hàn không nóng chảy được hoặc vỡ vụn ra. Thiếc hàn có nhiệt độ nóng chảy khoảng 200-280 độ C, vì vậy nhiệt độ phải vừa phải, cỡ 240 - 350 độ C là đã có thể hàn tốt rồi.
Với linh kiện dán hoặc IC để nhiệt độ 240 - 260 độ, linh kiện rời rạc để nhiệt độ 260 độ, với header - connector để nhiệt độ 280 độ. Tùy theo loại thiếc hàn và diện tích bề mặt hàn mà tăng giảm nhiệt độ vừa phải đảm bảo linh kiện và board mạch không bị hỏng cũng như không gây khó khăn cho người hàn.
Thời gian giữ mũi hàn tại chân linh kiện cũng không được lâu, chỉ khoảng 5 - 7s là nhiều. Trong quá trình hàn, với những mối hàn lớn, linh kiện nhạy cảm như IC, transistor… thì bạn cần giúp linh kiện tản nhiệt bằng cách kẹp vào chân linh kiện hoặc áp vào linh kiện 1 thứ bằng kim loại để có thể giúp tản nhiệt cho linh kiện nhanh hơn.

Bảo quản mũi hàn

Hướng dẫn sử dụng mũi hàn, bảo quản mũi hàn

Mình nhận được rất nhiều câu hỏi thắc về việc tại sao mũi hàn mình dùng nó lại bị Đen đầu và 1 thời gian thì không dùng được nữa.(Do các bạn không vệ sinh mũi hàn ).Vậy hôm mình xin chia sẻ về kinh nghiệm dùng mũi hàn của mình với các bạn để bảo vệ mũi hàn của mình được bền hơn.
Những thứ cần thiết của máy hàn,tay hàn : máy hàn,bọt biển, nhựa thông, kệ gác mỏ hàn.
👨‍🔧Bước 1:Trước tiên khi mình dùng tay hàn điều chỉnh nhiệt độ thì mức nhiệt độ tiêu chuẩn cho mỏ hàn từ : 350~380 độ.
(Lưu ý không nên sử dụng nhiệt độ quá cao. dễ dẫn tới tuổi thọ của sensor)
👨‍🔧Bước 2: Bọt Biển các bạn nhúng nước vắt khô giữ lại độ ẩm còn 1-3 giọt nước.(Luôn giữ bọt biển ẩm không để khô khi sử dụng )
👨‍🔧Bước 3: Khi mình thao tác hàn các linh,phụ kiện xong thì mình lau sạch mũi hàn vào tấm bọt biển, rồi mình châm 1 ít thiếc hàn vào đầu mũi hàn.để bảo vệ nhiệt độ mũi hàn và khi bạn thực hiện xong các thao tác hàn khác của mình thì đều lặp lại như vậy nhé. Và khi không sử dụng nữa cũng làm như vậy. Rồi tắt nguồn điện.
👉Đây là cách mà mình dùng để bảo quản mũi hàn của mình,mình cảm thấy rất là ok.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0963631012
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: