ARDUINO là gì ? Giới thiệu về ARDUINO cho người mới bắt đầu.

05/10/2020 Đăng bởi: pham van hiep

Arduino là một mạch điện tử có nền tảng dựa trên vi điều khiển. Các bo mạch Arduino thường được chế tạo bằng bộ vi điều khiển dòng Atmega Atmega hoặc bộ điều khiển vi ARM. Phần cứng bao gồm một bo mạch nguồn mở được thiết kế trên nền tảng vi xử lý AVR Atmel 8 bit hoặc ARM atmel 32 bit.

Nền tảng ARDUINO

 Arduino ban đầu được thiết kế cho những người không rành về kỹ thuật. Trên thực tế, những người sáng lập Arduino đã thiết kế nó cho những người sáng tạo như nghệ sĩ, nhà thiết kế kỹ thuật số và những người yêu thích. Điều đó được viết rất rõ ràng trong cuốn sách của một trong những người sáng lập Arduino “Massimo Banzi”. Nếu bạn đọc cuốn sách của ông ấy về Arduino – “Bắt đầu với Arduino”, bạn sẽ thấy những điều được giải thích ở mức độ đơn giản nhất có thể bằng cách sử dụng các phép loại suy trong thế giới thực mà bất kỳ người bình thường nào cũng có thể hiểu được. Tôi sẽ trích những dòng chính được viết bởi Massimo Banzi trong Chương 3 của cuốn sách – “Bắt đầu với Arduino”.

 “Arduino bao gồm hai phần chính: bo mạch Arduino, là phần cứng bạn làm việc khi xây dựng các đối tượng của mình; và IDE arduino, phần mềm bạn chạy trên máy tính. Bạn sử dụng IDE để tạo một bản phác thảo (một chương trình máy tính nhỏ) mà bạn tải lên bảng arduino. Bản phác thảo cho phần cứng biết phải làm gì.”

 Đây là một trong những mô tả đơn giản nhất được đưa ra cho một bảng tạo mẫu điện tử,và bất cứ ai đều cảm thấy dễ hiểu. Tôi sẽ đến với một bài viết chi tiết về phần cứng và phần mềm Arduino tiếp theo - trong đó tôi sẽ giải thích chi tiết về bảng này. Bức ảnh được đưa ra dưới đây là hình ảnh bên của bo mạch Arduino Uno được sản xuất tại Ý.

Làm sao để học ARDUINO

 Có hàng trăm tài liệu có sẵn để tìm hiểu arduino và xây dựng các dự án thú vị với nó. Nếu bạn thích tài nguyên trực tuyến, thì Hướng dẫn Arduino chính thức có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều dự án thú vị được giới thiệu trong Blog Arduino chính thức. Hai tài nguyên này là quá đủ để bắt đầu với Arduino. Để tiến xa hơn và thực hiện các dự án nâng cao với Arduino, có rất nhiều tài nguyên trực tuyến khác có sẵn như MakeZineHackADay và hơn thế nữa.

 Nếu bạn thích học có tổ chức, thì chúng tôi khuyên bạn nên mua sách và học sử dụng chúng. Chúng tôi đã xem xét những cuốn sách tốt nhất để tìm hiểu arduino và có được nó tốt. Chúng tôi đã xem xét những cuốn sách đó trong hai bài viết - 1) Những cuốn sách giúp tìm hiểu kiến thức cơ bản về arduino cho người mới bắt đầu và 2) Những cuốn sách có các dự án Arduino, xây dựng các dự án và ứng dụng nâng cao. Bạn có thể kiểm tra những nhận xét dưới đây và chọn những cuốn sách ưa thích của bạn.

1. Những cuốn sách giúp tìm hiểu kiến thức cơ bản về arduino cho người mới bắt đầu - ở đây chúng tôi đã xem xét 3 cuốn sách hay về Arduino - sẽ giúp bạn hiểu các khái niệm cơ bản, lập trình arduino và thực hiện các dự án thú vị.

2. Những cuốn sách tốt nhất về dự án Arduino - ở đây chúng tôi đã xem xét các cuốn sách có các dự án Arduino khác nhau. Những cuốn sách này giải thích các dự án khác nhau có thể thực hiện với Arduino. Họ đã cung cấp các sơ đồ mạch và mã nguồn đầy đủ của các dự án cùng với cuốn sách.

Mua ARDUINO ở đâu?

 Bảng Ardunio có sẵn để mua trong nhiều cửa hàng trực tuyến quốc tế. Nếu bạn đến từ Mỹ, bạn có thể mua bảng từ Amazon hoặc SparkFun. Tương tự, có các nhà cung cấp trực tuyến khác nhau cho các bảng Arduino ở các quốc gia khác nhau. Bạn phải ghi nhớ một thực tế quan trọng liên quan đến arduino. Vì arduino là một phần cứng nguồn mở, bất kỳ ai kể cả tôi và bạn đều có thể tạo ra một bảng đồng bộ arduino và bán nó trên thị trường. Có nhiều bảng tương thích arduino phổ biến như NetDuino, FreeDuino, SeeDuino, v.v ... Một cách dễ dàng để phân biệt giữa các bảng arduino gốc và các mô hình tương thích là tìm tên hãng sản xuất. Cái tên Arduino được đăng ký nhãn hiệu và dành riêng cho các hãng được làm từ công ty mẹ ban đầu ở Ý. Tất cả các bo mạch arduino tương thích đều sử dụng một tên thương mại khác nhau nhưng trông giống nhau như của Freeduino hay hoặc Netduino.

 Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu quá trình học tập của mình bằng cách mua loại Arduino Uno - loại rẻ nhất trong các bảng arduino gốc. Tôi đã đưa ra hình ảnh của một bảng Arduino Uno với bao bì bên dưới.

 Tôi hy vọng bao nhiêu thông tin trên đây là đủ để giúp bạn hiểu được Arduino là gì và có thể làm gì với nó. Tôi đã đề cập đến các khía cạnh chung, nền tảng là gì, học ở đâu và làm thế nào để mua. Trong những ngày tới, tôi sẽ đề cập đến các chủ đề về cài đặt arduino và chúng tôi cũng sẽ thực hiện một số dự án thú vị.

 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0963631012
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: